Ruộng bậc thang ở Việt Nam

Từ xưa đến nay, hình ảnh các khu ruộng bậc thang vẫn luôn là một hình ảnh đẹp ở các vùng cao khiến du khách và các nhà nhiếp ảnh say mê và tốn nhiều phim ảnh.

Ở Việt Nam hình thức canh tác này cũng rất phổ biến ở các vùng cao như Tây Nguyên, Tây Bắc hoặc các vùng Trung du ở Bắc bộ…

Do ở các vùng cao, miền núi hiếm đất bằng để canh tác, nhất là trồng lúa nước, người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng. Sau đó tùy vào ý định canh tác mà có thể để khô hoặc dẫn nước từ những đỉnh núi cao hơn về.

  

 

 bac-thang.jpg

 cong-troi.jpg

Ruộng bậc thang ở Cổng Trời

tren-nui.jpg

lung-chung-doi1.jpg

sau-nui.jpg

truoc-mua-vu.jpg

ruong-chin.jpg

laocai.jpg

hagiang.jpg

yenbai.jpg

*** Câu hỏi cho chùm ảnh kỳ này: Tại sao người ta phải xây ruộng bậc thang?

Advertisements

3 phản hồi

 1. Người ta xây ruộng bậc thang thường ở những vùng đồi núi như Tây Nguyên, trung du Bắc bộ, Tây Bắc.Vì ở những nơi đây địa hình không được bằng phẳng như ở vùng đồng bằng(canh tác lúa nước trong những thửa ruộng rộng lớn), ở những vùng này để giữ nước lại cho cây lúa được phát triển tốt đòi hỏi người trồng lúa phải làm theo dạng ruộng bậc thang. Làm như vậy nước sẽ không bị chảy trôi sau những cơn mưa hoặc những lần tưới, đồng thời lượng phân bón và chất dinh dưỡng có trong đất cũng sẽ không bị hao hụt nhiều để đảm bảo nẳng suất cho mùa vụ. Đó là câu trả lời của em, mong BTC đọc qua và có lời nhận xét. Em xin cảm ơn!

 2. Xin chân thành cảm ơn bạn, câu trả lời của bạn hòan toàn chính xác.
  Người ta làm ruộng bậc thang chủ yếu ở các vùng đồi núi như Tây Nguyên, trung du Bắc Bộ, Tây Bắc. Do điều kiện địa hình ở đây diện tích đất bằng để làm ruộng không có, hoặc có nhưng rất ít cho nên người ta khắc phục bằng cách chọn các sườn đồi, núi có đất màu bạt tam cấp để tạo thành những vạt đất bằng để có diện tích canh tác nông nghiệp. Ruộng bậc thang còn giúp giữ nước, chất dinh dưỡng và các yếu tố khác như: phân bón… (do điều kiện nên hệ thống thủy lợi ở các tỉnh vùng cao rất khó khăn, điều kiện canh tác cũng khó khăn).
  Nước sử dụng cho ruộng bậc thang có thể là nguồn nước mưa nhưng chủ yếu là nước người ta dẫn về từ núi.
  Chân thành cảm ơn bạn!
  Hi vọng bạn sẽ tham gia post bài cho blog này nhiều hơn nữa.
  Chào thân ái!

 3. Hi there, just was alert to your weblog through Google, and located that it’s really informative. I am going to watch out for brussels. I’ll appreciate if you happen to continue this in future. Numerous other folks shall be benefited from your writing. Cheers!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: