Ghềnh Đá Đĩa Phú Yên

Ở Việt Nam có rất nhiều những kỳ quan thiên nhiên bằng đá tuyệt đẹp. Nhưng so với bazan dạng cột ở Ba Làng An (Quảng Ngãi), bazan dạng cột thác Trinh Nữ (Đăknông) thì ghềnh Đá Đĩa ở An Ninh Đông – Tuy An – Phú Yên là một thắng cảnh kỳ thú nhất ở Việt Nam, một kiệt tác bằng đá được thiên nhiên ban tặng.

Một hiện tượng địa chất độc đáo

Cách đây hàng triệu năm, trong quá trình núi lửa phun trào, những dòng nham thạch chảy ra khi gặp nước lạnh thì bị đông cứng lại và sau đó bị rạn nứt thành những cột dựng đứng hoặc xiên. Kết quả là tạo nên ghềnh Đá Đĩa như ngày nay. Qua thời gian, nó được sắp xếp lại như một tác phẩm nghệ thuật dưới bàn tay của thiên nhiên. Chồng đĩa này rộng hơn khoảng 1km2, nửa chìm nửa nổi trên mặt biển.

Đá ở đây thuộc loại đá bazan có màu đen huyền và màu vàng sáng. Đá có hòn nặng đến hàng tạ, có hòn nhỏ nhỏ xinh xinh với những hình dạng khác nhau: tròn, ngũ giác, đa giác… được dựng đứng theo cột hoặc là xếp khít lên nhau giống như những chiếc đĩa xếp chồng lên nhau.

Vẻ đẹp hoang sơ

Nơi đây chỉ có đá và biển, nên mọi thứ vẫn còn nguyên sơ và có một môi trường rất thuần khiết, không khí trong lành dễ chịu.

Bên cạnh ghềnh Đá Đĩa là bãi Bàng, có những khối đá nằm lặng yên dưới những tán cây rợp mát. Đây là nơi thích hợp và khá lí tưởng cho việc nghỉ ngơi, cắm trại dã ngoại. Đá Đĩa và bãi Bằng còn gắn liền với một địa danh phía trên đó là “Hòn đá lực lượng” – một hang sâu và rộng, lưu truyền những huyền thoại về một thời chiến tranh. Khi ấy bộ đội chủ lực của ta ban ngày ẩn náu trong hang, ban đêm xuất kích, giáng cho quân thù những đòn sét đánh.

Nơi đây có rất nhiều loài sinh vật biển sinh sống và đặc biệt là loại rong mứt – một loại rong biển có vị mặn và dai dạt vào ghềnh, bám lại trên đá thành từng mảng.

Mặc dù đã được công nhận là một thắng cảnh quốc gia vào năm 1998 nhưng cái tên Ghềnh Đá Đĩa vẫn còn chưa mấy ai biết đến. Khách du lịch vẫn còn thưa thớt vì nơi đây chưa có đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết để mọi người có thể nghi ngơi qua đêm. Mặt khác, đường đi còn hơi khó khăn là yếu tố hạn chế du khách.

Ghềnh Đá Đĩa không chỉ là một thắng cảnh quốc gia mà còn là một tài sản quý giá. Do đó, nó cần được giữ gìn, tôn tạo và khai thác có hiệu quả thành điểm du lịch với những nhà nghỉ tiện nghi để hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: