THÔNG TIN THÊM VỀ TOEIC

Sau khi đăng thông báo của Trường Đại học Văn hóa TP HCM qui định chuẩn TOEIC cho sinh viên đại học chính qui ngành Văn hóa Du lịch, Weblog của Khoa đã nhận được một số ý kiến phản hồi, thắc mắc của các bạn sinh viên. Và để các bạn hiểu rõ hơn về qui định này, Khoa Văn hóa Du lịch có một số giải thích rõ hơn về chủ trương của việc áp dụng chuẩn TOEIC như sau:

1. TOEIC sẽ là một đòi hỏi bắt buộc đối với các bạn học du lịch muốn có việc làm sau khi tốt nghiệp

Hiện nay, chúng ta đã hội nhập và đã có Hiệp hội nghề du lịch toàn khối ASEAN. Hiệp hội này hoạt động trên tôn chỉ mục đích là tạo dựng một môi trường làm việc chung cho tất cả các lao động du lịch trong toàn khối. Vì vậy, các thành viên của Hiệp hội đang xây dựng rất nhiều thang tiêu chuẩn nghề khác nhau cho các nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại tất cả các nước ASEAN (nghĩa là khi xây dựng xong tất cả các thang tiêu chuẩn nghề chung thì một lao động người Việt Nam sẽ có thể dễ dàng xin việc làm tại một khách sạn ở Singapore nếu như lao động đó có chứng chỉ nghề do tổ chức được Hiệp hội này cho phép cấp chứng chỉ). Trong số các tiêu chuẩn đó, TOEIC sẽ được dùng làm thang chuẩn tiếng Anh cho lao động trong ngành du lịch. Và tùy theo lĩnh vực nghề nghiệp sẽ có các mức chuẩn TOEIC khác nhau. Hòa theo xu thế chung đó và để đảm bảo tính cạnh tranh với các nước trong khu vực, hiện nay, Tổng cục Du lịch cũng đang tiến hành xây dựng thang tiêu chuẩn kỹ năng nghề cho lao động du lịch tại Việt Nam và đã đặt hàng với IIG Việt Nam (Cơ quan đại diện ETS tại Việt Nam) xây dựng thang chuẩn TOEIC cho các nghề: Nhân viên lễ Tân (Front Desk Agent), Nhân viên phục vụ buồng (Room Attendant)), Nhân viên phục vụ nhà hàng (Food & Beverage Server), An ninh khách sạn (Hotel Security), Điều hành tour (Tour Operator) và Hướng dẫn viên du lịch (Tour Guide). Trong đó, điểm chuẩn dự kiến cho ngành điều hành tour là 500 – 675 và Hướng dẫn viên du lịch là 625 – 700. Và như vậy, sau khi hoàn thành việc xây dựng thang chuẩn này, Tổng cục Du lịch sẽ ban hành văn bản quy định về năng lực tiếng Anh của lao động trong các doanh nghiệp du lịch. Điều này sẽ đồng nghĩa với những vấn đề sau đây:

– Thứ nhất, lao động muốn được cấp chứng chỉ nghề (ví dụ thẻ hành nghề hướng dẫn viên quốc tế) sẽ phải có chứng chỉ TOEIC theo mức chuẩn qui định của nghề đó.

– Thứ hai, doanh nghiệp muốn được cấp hạng, được phép đăng ký kinh doanh (ví dụ khách sạn muốn được cấp sao, doanh nghiệp lữ hành muốn được kinh doanh lữ hành quốc tế) thì phải đảm bảo yêu cầu về trình độ, số lượng lao động (ví dụ phải có ít nhất từ 03 người có thẻ hướng dẫn viên quốc tế trở lên, hoặc trình độ Anh ngữ của nhân viên khách sạn đạt ở mức từ … trở lên mới đạt chuẩn 3 sao, 4 sao,…)

Như vậy, chưa nói tới việc các bạn sẽ sang Singapore hoặc Malaysia… mà ngay ở tại Việt Nam, nếu muốn xin được việc làm theo đúng ngành nghề đã học thì việc phải có chứng chỉ TOEIC là tất yếu.

Hơn nữa, xu hướng hiện nay của các trường đại học là sẽ tiến tới áp dụng chuẩn TOEIC thay cho chứng chỉ A,B,C vốn đầy rẫy những tiêu cực. Quy định trước khi nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải nộp chứng chỉ TOEIC thay cho chứng chỉ A,B,C đã được thực hiện tại một số trường như: Đại học Kinh tế TP HCM, Đại học Bách khoa TP HCM, Đại học Ngân hàng, Đại học Ngoại thương, Đại học Tôn Đức Thắng…

Và với những lý do nêu trên, Trường Đại học Văn hóa TP HCM áp dụng qui định về chuẩn TOEIC cho sinh viên du lịch chính quy là hoàn toàn phù hợp với xu thế chung.

 

2.  Chuẩn TOEIC 500 là phù hợp với năng lực thực tế của sinh viên và yêu cầu chung của xã hội:

Mức chuẩn TOEIC 500 theo qui định hiện nay của Trường Đại học Văn hóa TP HCM dành cho sinh viên chính quy ngành văn hóa du lịch được xây dựng dựa trên rất nhiều tiêu chí:

– Kết quả thi tuyển Anh văn đầu vào của sinh viên

– Kết quả thi thử TOEIC (đợt thi do Câu lạc bộ Tiếng Anh tổ chức)

– Tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn

– Tham khảo chuẩn TOEIC (dự kiến) của Tổng cục Du lịch

– Tham khảo qui định của một số trường đại học khác tại Việt Nam

Tuy nhiên, đây chỉ là mức chuẩn thấp để sinh viên có thể tốt nghiệp. Do vậy, trong tương lai mức chuẩn này sẽ được nâng lên cho phù hợp với yêu cầu thực tế của xã hội và của ngành nghề.

 

3. Quy định về kiểm tra trình độ Tiếng Anh giữa giai đoạn (học kỳ của năm thứ 2) là để nhằm đảm bảo các bạn sinh viên có đủ điều kiện học Anh văn chuyên ngành du lịch

Theo quy định của Nhà trường, sinh viên đại học du lịch hệ chính qui trước khi tham dự học Anh văn chuyên ngành du lịch thì phải trải qua kỳ kiểm tra trình độ do Tổ Ngoại ngữ (Trường Đại học Văn hóa TP HCM) tổ chức. Sinh viên phải đạt 300 điểm trở lên tại kỳ thi này mới đủ điều kiện học Anh văn chuyên ngành.

Riêng với Đại học Du lịch 1, do chưa đủ thời gian nên sẽ áp dụng theo quy định cũ. Nghĩa là thay vì tham dự kỳ thi giữa khóa do Tổ Ngoại ngữ (Trường ĐH Văn hóa TP HCM) tổ chức thì các bạn sẽ chỉ phải nộp chứng chỉ B Anh văn (hoặc chứng chỉ TOIEC 400 điểm) trước 1/9/2008. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện để được học Anh văn chuyên ngành du lịch, còn khi tốt nghiệp, sinh viên ĐH DL1 vẫn phải nộp chứng chỉ TOEIC 500 điểm trở lên thì mới được nhận bằng.

 

Vài thông tin thêm để các bạn hiểu rõ hơn về TOEIC và việc áp dụng chứng chỉ này tại Trường Đại học Văn hóa TP HCM. Nếu tiếp tục có thắc mắc, các bạn có thể trực tiếp comment trên blog hoặc gửi thư về địa chỉ email: khoavanhoadulich@gmail.com. Cám ơn các bạn sinh viên thân mến!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: