PHƯƠNG PHÁP HỌC THI HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP HỌC THI HIỆU QUẢ

Sinh viên th­ường nản chí khi phải ngồi hàng giờ để học nh­ưng vẫn không đạt đ­ược kết quả tốt đối với nhiều môn học.Mục đích Blog’s Khoa Du lịch trích đăng bài viết này nhằm cung cấp cho các bạn sinh viên trong Khoa một số ph­ương pháp học tập nhằm giúp các bạn tìm đ­ược ph­ương pháp học hiệu quả nhất đối với riêng mình. 

1. Tính trung bình, phải dành bao nhiêu tiếng nghiên cứu ở nhà cho những kiến thức của một tiết học trên lớp?

Không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng, bạn phải tự học ít nhất 2 – 3 tiếng cho một tiếng nghe giảng trên lớp.

Ví dụ: đối với môn học Tổng quan Du lịch, 5 tiết/tuần, tức là bạn học 3,75 tiếng trên lớp/tuần. Điều này gợi ý rằng, bạn nên có kế hoạch dành 8 đến 10 tiếng tự học.

Rõ ràng là, một số môn học sẽ khó hơn so với một số môn học khác. Việc tự học/nghiên cứu ở đây bao gồm việc đọc giáo trình, làm bài tập về nhà, xem lại vở ghi, và học ôn cho việc thi.  

2. Nên ghi chép bài giảng trên lớp như thế nào?

Bạn sẽ không thể viết tất cả những gì giáo viên nói. Bởi vì chúng ta nói thông thường với tốc độ là 120-200 từ/phút và có thể viết khoảng 25 từ/phút (loại trừ việc viết tắt, bạn có thể viết được 50 từ hoặc hơn nếu sử dụng các ký hiệu viết tắt)

Điều quan trọng là các ý chính cần được ghi và các thông tin bổ sung giúp ích cho việc học thi.

3. Làm thế nào để ghi chép tốt?

– Để lề rộng, và để trống ở cuối mỗi trang trong vở ghi của bạn (nên để lề khoảng 4-5cm)

– Để bạn có thể viết câu hỏi, hoặc bổ sung thông tin trong khi nghe giảng hoặc khi buổi giảng kết thúc.  

– Sử dụng cách viết tắt hoặc ký hiệu khi ghi chép trên lớp (Bạn có thể viết tắt theo ký hiệu riêng của mình).

– Để giảm thời gian và sự chú ý trong việc ghi chép trong khi bạn đang phải cố gắng nghe giảng và hấp thụ thông tin. 

– Nghe giảng trước, sau đó viết những từ và ý quan trọng. Nếu bạn không có thời gian để viết hoàn chỉnh một ý hoặc nếu bạn bị lỡ mất từ quan trọng, hãy để đó với dấu “?” và tiếp tục việc ghi chép.

Để bạn có thể xem lại sau buổi học và điền những thông tin còn thiếu thông qua việc so với vở của các bạn trong lớp.

– Chuẩn bị bài trước ở nhà. Đọc và ít nhất là đọc lướt những phần đọc được giao cho bài học buổi tiếp theo trước ở nhà.

Điều này sẽ giúp bạn chú ý đến những thông tin và khái niệm quan trọng. Đồng thời giúp bạn cơ sở để hiểu và nhớ được tài liệu của môn học. Hơn nữa, việc đọc những chương trong giáo trình được giao trước khi có bài giảng thì bạn sẽ có khả năng nhận thức rõ phần nào trong bài giảng không có trong giáo trình.

 – Xem lại vở ghi ít nhất một lần trước khi học bài mới, điền những thông tin bị thiếu và ghi lại những điểm còn gây nhầm lẫn bằng cách nói chuyện với giảng viên hoặc với bạn học trong lớp. Luôn giữ vở ghi được đầy đủ và chính xác.

–  Sử dụng những ký hiệu mã hoá để giúp cho việc học thi.

Ví dụ, nếu giáo viên nhấn mạnh thông tin quan trọng cho thi, hãy sử dụng dấu “!” hoặc “*” cạnh thông tin đó. Khoanh tròn những thuật ngữ, những cụm từ cần nhớ. Hơn nữa, việc này giúp bạn có thể chỉ ra những nội dung chính khi học ôn thi.

 –  So sánh việc ghi chép của bạn với bạn cùng lớp để đảm bảo bạn ghi chép đầy đủ.

4. Làm thế nào để đọc và hiểu tốt tài liệu?

* Xác định mục tiêu cho mỗi một lần đọc (ví dụ: số trang hay số chương cần phải đọc).

* Đọc lướt để xác định tiêu đề chính và các mục nhỏ. Đọc từ đầu cho đến kết thúc. Sử dụng bút dấu để đánh dấu những số liệu quan trọng, những khái niệm, thuật ngữ và những ý cần tóm tắt khi bạn đọc.

* Đọc lại bài đọc được giao lần thứ hai. Trong lần thứ hai viết ra những ý đề mục chính của chương và những từ, những ý và những định nghĩa quan trọng.

* So sánh vở ghi với những gì bạn ghi chú từ quá trình đọc giáo trình. Những phần trùng nhau có thể được hỏi thi. Những phần vở ghi bổ sung giúp việc học thi và phân tích khi làm bài thi viết (đặc biệt với câu hỏi tự luận)

 * Nếu bạn phải đọc bài đọc dài, chia bài đọc đó thành vài phần và cho phép bạn nghỉ giải lao sau khi bạn đã hoàn thành được một phần bài đọc.

Ví dụ: Một chương sách dài 30 trang, bạn thấy chỉ tập trung đọc được 10 trang liên tục, bạn hãy xem qua số trang cần đọc, ví dụ phần mục I có khoảng 8 trang, mục II có 12 trang, v.v.., hãy đọc 8 trang rồi nghỉ giải lao. Đối với bạn nào có khả năng tập trung đọc cả 30 trang liên tục thì có thể sau mỗi một chương bạn hãy nghỉ giải lao.

Sử dụng việc nghỉ giải lao như là phần thưởng cho bạn khi bạn đã hoàn thành được từng phần của mục tiêu đọc được đề ra. Ví dụ như nghe nhạc, đọc một mẩu tin, hay nấu một món ăn bạn thích

 Để nâng cao mức độ đọc hiểu, cần lưu ý một số bước sau

– Đặt mục tiêu của bạn. Xác định mục tiêu và mục đích của việc đọc (ví dụ: để giải trí, để học và nhớ chi tiết, hay để hiểu khái niệm mới…)

– Xác định phương pháp. Nếu bạn đọc để hiểu chi tiết, bạn nên đọc từng câu một. Nếu mục đích đọc là lấy ý chính, bạn có thể đọc lướt và bỏ qua những câu không quan trọng.

 – Sử dụng phương pháp đọc hiểu. Liên tục kiểm tra bản thân là liệu tài liệu bạn đọc có ý nghĩa. Nếu bạn không hiểu một từ, hãy sử dụng những từ và những câu xung quanh, điều này sẽ giúp bạn đoán nghĩa có cơ sở khoa học. Viết lại từ không hiểu ra giấy.

Nếu bạn không hiểu bạn đang đọc nội dung gì, hãy đọc chậm và cố gắng xác định câu quan trọng nhất trong đoạn mà nó có thể nêu lên được đặc trưng chủ yếu và những sự kiện chủ yếu của vấn đề đang đọc.

Đặc biệt chú ý những câu đầu của mỗi đoạn vì thường những câu này nêu lên nội dung chính. Cố gắng hiểu nghĩa của những câu khó hơn bằng việc sử dụng trong văn cảnh với những câu khác trong đoạn.

 Kiểm tra việc đọc hiểu liên tục

Khi bạn đọc, luôn tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

– Ý chính của bài đọc là gì?

– Điều gì đã diễn ra trong bài đọc đến giờ?

– Tôi có thể nêu ý chính của bài đọc?

– Tôi có nhớ những gì đã đọc cho đến giờ?

* Nếu bạn không trả lời được câu hỏi trên, hãy đọc lại bài đọc, xác định những câu khó và cái gì làm cho câu này khó hiểu (ví dụ: từ khó hiểu, cấu trúc câu khó hiểu). Khi bạn xác định được vấn đề, bạn có thể giải quyết bằng việc đọc, tham khảo tài liệu, từ điển, hoặc hỏi giáo viên

5. Nên bắt đầu việc học để cho việc thi từ khi nào?

Trong khi bạn có thể không nhận thức rõ những gì bạn đang làm như lúc học ôn thi cho đến vài ngày hoặc một tuần trước khi thi. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn học ngay từ ngày đầu của một môn học hoặc ngay từ ngày đầu sau một bài thi thì điều đó giúp bạn chuẩn bị tốt cho bài thi tiếp theo.

Việc thực hiện bài thi tốt đến mức nào hoàn toàn phụ thuộc vào tất cả các việc sau: đến lớp học, ghi chép, xem lại vở ghi, hoàn thành các bài tập về nhà, đọc giáo trình, và xem lại vở ghi và bài tập được giao kỹ hơn trước khi thi

6. Hãy cho biết một số phương pháp để nâng cao kết quả thi?

* Ghi chép tốt

* Xem lại vở ghi sau mỗi buổi học

* Áp dụng kỹ thuật đọc

* Kiểm soát thời gian của bạn

* Ôn thi một tuần trước khi thi

* Tự kiểm tra

* Thực hành các cách thức trên

Tất cả những phương pháp này đều giúp bạn thành công. Việc chỉ thực hiện được một hoặc hai phương pháp có thể sẽ giúp bạn nâng cao kết quả thi một phần nào đó, việc thực hành tất cả những phương pháp này ngay từ ngày đầu của mỗi môn học sẽ đem lại kết quả học tập tốt hơn rất nhiều.  

7. Hãy cho biết một số cách thức ôn thi có hiệu quả?

– Đánh dấu lịch ngay khi biết ngày thi. Trên cơ sở đó, lập thời gian biểu ôn thi cho từng môn.

– Hỏi giáo viên phần nào trong tài liệu sẽ hỏi thi

– Tìm hiểu dạng đề thi (ví dụ: lựa chọn đúng sai, hay bình luận ngắn gọn, hay tự luận). Phương pháp học nên dựa vào dạng đề thi. Nếu bài thi sẽ bao gồm phần tự luận thì sẽ hữu ích để luyện tập nêu dàn ý và viết luận. Nếu bài thi là câu hỏi trắc nghiệm thì bạn sẽ phải có khả năng nhận biết cả những khái niệm tổng quan cũng như những số liệu thực tế.

– Khi học ôn thi, tạo ra danh sách những số liệu thực, những công thức, và những thuật ngữ phải hiểu và phả được nhớ cho kỳ thi.

– Hỏi giáo viên liệu giáo viên có gợi ý gì đối với cách thức tốt nhất để học ôn thi. Cũng như hỏi những sinh viên khoá trước người mà đã học môn này và đạt kết quả cao, xin họ lời khuyên để chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

 – Luyện tập những bài thi của các khoá trước. Nhng nên nhớ, đề thì luôn luôn thay đổi và có bổ sung, do đó không được kỳ vọng những đề thi cũ sẽ lặp lại y hệt trong kỳ thi sắp tới.

– Lập kế hoạch ôn thi: tự ôn hoặc ôn thi với bạn. Trước hết, học các tài liệu mới và tự nghiên cứu một mình. Sau khi bạn cảm thấy hiểu nội dung tài liệu thì có thể có lợi nếu học ôn với cùng một hoặc hai bạn khác trong lớp. Việc học theo nhóm có thể giúp bạn nhớ lại và tổng hợp những gì bạn học.

– Khi nghiên cứu tài liệu, sử dụng những cách thức học khác nhau.

– Nói những khái niệm theo cách của bạn hoặc nói với người khác.

 – Vẽ sơ đồ hoặc biểu đồ để tóm tắt thông tin.

– Đặt câu hỏi để trả lời khi bạn học ôn.

– Viết câu trả lời đối với câu hỏi của bạn và xem lại cách trả lời cho đúng và đầy đủ.

– Sử dụng bài tập trong giáo trình để đánh giá mức độ hiểu biết của bạn và xác định lĩnh vực nào bạn cần tiếp tục xem lại. 

8. Một số lời khuyên để nâng cao sự tập trung, sự chú ý

– Trong lớp học Cố gắng ngồi lên hàng đầu, ngồi xa những kẻ làm sao lãng: như cửa sổ, hay những người bạn học trong lớp hay nói chuyện.

– Trong khi thi Đọc toàn bộ đề bài, xác định dạng câu hỏi (câu hỏi trắc nghiệm hay câu tự luận), ước lượng thời gian bạn có thể sử dụng cho bất cứ một câu hỏi hoặc một phần và lập kế hoạch theo tiến độ của bạn, đồng thời cũng phải cân nhắc tổng số điểm đạt được khi bạn quyết định phân bổ bao nhiêu thời gian để làm từng câu. Trong tổng số thời gian bạn hãy để lại 5 phút để xem lại bài làm.

– Bắt đầu làm bài với những phần dễ nhất. Đánh dấu những phần bạn không chắc chắn và quay lại phần đó sau. Nhớ thời gian bạn đã ước lượng, không nên giành quá nhiều thời gian cho một câu.

 – Trước khi trả lời bất kỳ câu hỏi tự luận nào, hãy sắp xếp các ý/những nội dung chính trong dàn ý trước. Dàn ý không nhất thiết phải dài và chi tiết; sử dụng dàn ý này như là người hướng dẫn và nhắc nhở bạn những gì cần viết.

9. Một số lời khuyên để nâng cao Trí nhớ?

Những nhân tố có tác động đáng kể đến trí nhớ của bạn

 – Sử dụng rượu và các đồ uống có cồn có thể có tác động tiêu cực đến chức năng ghi nhớ của não

– Tập thể dục và có sức khoẻ tốt đồng nghĩa với quá trình vận chuyển ôxy lên não được tốt hơn và nâng cao tốt độ học tập và nhớ lại thông tin

– Sự mệt mỏi có thể giảm khả năng chú ý đối với thông tin đã vào cũng như nhớ lại những thông tin đã được lưu giữ

– Tác động của căng thẳng đối với khả năng ghi nhớ không nên coi thường. Cảm giác lo lắng, hoặc trầm cảm có thể cản trở khả năng tiếp thu thông tin, lưu giữ và nhớ lại thông tin.

– Một số thuốc được dùng để điều trị một số bệnh cũng có thể tác động đến trí nhớ. Hỏi bác sĩ về tác dụng phụ của thuốc mà có thể ảnh hưởng đến việc học của bạn

Một số lời khuyên để nâng cao Trí nhớ của bạn- trí nhớ liên quan đến ba quá trình

-Thông tin đầu vào: trước hết, bạn nhận định thông tin đến. Nếu bạn bị sao lãng (ví dụ: xem TV trong khi học, hoặc lo lắng về việc thi trượt) bạn chắc chắn sẽ thu nhận được ít thông tin vào bộ nhớ ngay từ khi bắt đầu.

-Lưu giữ thông tin: thông tin đã được đánh dấu và ghi trong bộ nhớ. Khả năng nhớ các thông tin được tối đa hoá khi thông tin được giữ trong bộ nhớ theo một cách thức sắp xếp và được liên hệ với những thông tin có ý nghĩa khác trên cơ sở phông kiến thức của ban.

-Nhớ lại thông tin: thông tin có thể liên quan đến việc hoặc gọi lại thông tin (ví dụ: trả lời câu hỏi tự luận), hoặc nhận biết thông tin (ví dụ: trả lời câu hỏi trắc nghiệm). Nó sẽ dễ dàng nhận biết thông tin hơn là nhớ lại thông tin.

Chúc các bạn thành công trong kỳ thi và thành công trong suốt những năm học tập tại Trường Đại học Văn hóa TP HCM.

Advertisements

Một phản hồi

  1. cam on ban nhieu nha

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: