Một số game cho teambulding (theo DDDL)

MẠNG NHỆN

1.Nội dung:

-Đưa tất cả các thành viên của đội qua mạng nhện độc, trong thời gian nhanh nhất.

2.Luật:
-Mỗi ô trên mạng nhện không được qua quá 2 lần

-Không chạm vào mạng nhện làm rung chuông (phát tiếng chuông);

3.Điểm
-Tính thời gian (+100,+90,+80,+70)

-Mỗi lần vi phạm luật -5/lần;

3.Ý nghĩa trò chơi:

-Lập kế hoạch trong nhóm:phân công như thế nào trong nhóm

-Thông tin trong nhóm: trao đổi,tranh cải của các thành viên khi thực hiện

trò chơi

-Xây dựng niềm tin

 post-2-1210149475.jpg picture by rockcoi

 

QUA THUNG LŨNG CHẾT:

Nội dung:

-Dùng 7 thanh gổ cho trước đưa toàn đội sang một bãi lầy, sao cho không có thành viên nào rơi xuống bãi lầy trong thời gian nhanh nhất.

– Đem toàn bộ 7 thanh gỗ cùng sang bờ bên kia với đội.

Luật:
-Khi thực hiện không có thành viên nào rơi xuống bãi lầy

-Chỉ được đứng lên 7 thanh gỗ cho trước.

Điểm:
– Tính thời gian hoàn thành.

– Tính số lỗi vi phạm khi bị rớt và cham vào khung cầu ( -10đ/lỗi)

Ý nghĩa trò chơi:

– Thảo luận trong nhóm.

– Giải quyết khó khăn của cả nhóm.

– Phất hiện các cá nhân trong nhóm

– Cách sử dụng nguồn lực hợp lý nhất của nhóm.

 post-2-1210149891.jpg picture by rockcoi

 

Paintball – Sức mạnh đồng đội

Khái niệm về Paintball:

Paintball là một trò chơi được dân Việt Nam biết đến qua các hình ảnh trong phim Hông Kông với các đội mặc quần áo quân đội và bắn nhau,súng sẽ bắn ra màu và người chơi nào trúng màu coi như bị loại ra khỏi trận địa.

Xem phim và tưởng tượng mãi cho đến 1 ngày tôi có dịp được tham gia chơi paintball thực thụ với 1 đoàn khách từ các nơi như Việt Nam, Laos, Thailand, Campodia… cùng một tập đoàn tụ hội về trong chương trình huấn luyện định kì của công ty về kỷ năng làm việc theo nhóm,tinh thần đồng đội (Teambuilding Workshop) tại Pattaya.

Cũng gần giống với sự tưởng tượng của tôi về Painball, sân để tổ chức trò chơi được thiết kế riêng biệt với những công sự, lô–cốt, chướng ngại để cho các đội thực hiện phương án phòng thủ và tấn công đối phương.

Nhiệm vụ của chúng tôi là bảo vệ ngọn cờ màu đỏ và bằng mọi cách tấn công đội kia để dành được ngọn cờ vàng của họ. Chúng tôi cần thảo luận vầ chiến lược để hoàn thành nhiệm vụ này và phân công các thành viên trong cùng team thực hiện.

Mỗi thành viên được trang bị”tận răng”: nào là áo giáp liền quần giống như áo của phi công ,mắt nạ che kín tử cổ trở lên với lưới sắt và kính,mỗi dội có khăn quàng cổ theo màu cờ để phân biệt và bảo vệ vùng cổ và không thể thiếu súng hơi với những viên bi đạn

Người phụ trách trò chơi thông báo về luật chơi ,các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn cho người chơi,khoản cách an toàn để đảm bảo không làm đau bạn cùng chơi,và cảnh báo hết sức cẩn thận với paintball vì ở cự ly gần đạn có thể để vết bầm cho người trúng đạn.

“Các bạn có 50 viên đạn và chỉ bị bắn trúng 3 lần là out”

Trò chơi của chiến thuật và tinh thần đồng đội:

Bắt đầu vào trận,chúng tôi quyết định áp dụng chiến thuật tấn công nhanh,2 toán quân sẽ bọc sâu 2 bên sườn đối phương,một toán bảo vệ ngọn cờ.Còn bên kia áp dụng chiến thuật phòng thủ,trấn giữ những lô cốt quan trongvà chờ cơ hội phản công…Họ chờ cho đối phương hết đạn hay bị thay ra ngoài để phản công.Dù ai cũng biết chỉ là trò chơi,nhưng khi vào trận thật ai cũng hồi hộp và khẩn trương ,cả 2 bên đều dàn trận ra.Tôi cùng toán với 1 đồng nghiệp từ Campuchia và được giao nhiệm vụ bảo vệ lô cốt giữa,có điều kiện thì dâng cao và quan trọng nhất là bắn mở đường cho 2 toán 2 cánh thọc sâu vào trận tuyến bên kia,tạo cơ hội đến với ngọc cờ vàng.

Còi hiệu bắt đầu ,cả 2 bên đều tuân thủ đúng chiến thuật đã định..Tạch tạch..tạch.. súng nổ vang trời..các toán quân bắt đầu giằng co nhau từng lô cốt
“Á…” có người trúng đạn “Go back”…trọng tài yêu cầu chiến sĩ bị thương phải lui về đại bản doanh của mình.Vẫn chưa thể hạ được tuyến phòng vệ đầu tiên của đối phương..toán bên phải của đội vàng bắt đầu trườn trên bãi cỏ để áp sát lô cốt tuyến phòng vệ đầu tiên,tôi và Mark thay phiên nhau bắn để bảo vệ đồng đội trườn đến đối phương còn 3m…2m.. tạch..bị trúng đạn “Go back” Vậy là chiếm được trận tuyến đầu tiên,từ đây nhanh chóng chúng tôi kiểm soát được trận địa..

Bên kia bắt đầu thay đổi chiến thuật,họ tập trung hỏa lực về phía cánh trái,nơi mà chúng tôi vừa chiếm được với quyết tâm đẩy bậc chúng tôi ra khỏi lô cốt ấy,bên tôi bị bắn trúng khá nhiều,có 2 người phải ra khỏi trận ,cả trận bắt đầu thay đổi,mất người buộc chúng tôi dồn sức bảo vệ cho cánh trái..nơi mà chúng tôi tấn gần nhất đến với ngọn cờ của đối phương.

Bên cánh phải tiến lên đi,đội trưởng ra hiệu..1 đồng đội của tôi bắt đầu men lên,tất cả 2 đội đều quan tâm đến lô cốt bên trái,tạo ra khoản trống gần như không người,chạy.. anh ta chạy thật nhanh qua được 2 hàng rào bảo vệ của đối phương ..còn 1 vòng vây nữa là đến được lá cờ vàng…đối phương phát hiện ra rồi..bảo vệ anh ấy…tất cả chuyển hướng để bảo về người vừa chạy lên trên..tạch..Go back.. lại chưa được.. cả 2 bên giằng co quyết liệt.

Bên tôi có 4 người hết đạn phải ra ngoài..lui về phòng thủ nhanh. Đối phương bắt đầu phản công họ đã chiếm được lô cốt ban đầu,đang áp sát vào ngọn cờ đỏ…lại có them người hết đạn…cố thủ thôi.Tất cả cục diện đã thay đổi hoàn toàn,đội vàng gần như sống dậy,họ tấn công cả 2 cánh,lui dần…và lại them 1 người bên tôi bị loại…Thua rồi..họ đã chiếm được cờ và đang chạy về đích.Trọng tài ra hiệu kết thúc trận đấu.

Cả người nhức và mệt lử,tôi bị trúng đạn bên mạn sườn,gần như tất cả 2 đội đều trúng đạn,bắt đầu rút kinh nghiệm,sự tuân thủ đúng chiến thuật và thông tin trong đội khi diển ra trận đánh được thực hiện như thế nào…các thay đổi trong quá trình đánh được truyền đi ra làm sao…Và những bài học về sự hổ trợ nhau đều lần lược được đúc kết lại sau trận đánh.

“Khi bạn tấn công, sau lưng bạn luôn cần có đồng đội hổ trợ bạn – có như vậy bạn mới có cơ hội đến gần với ngọn cờ và chiếm được nó,trong công việc cũng vậy”

Bài học đúc kết được cho tất cả mọi người sau trò chơi cứ quanh quẫn trong tâm trí mỗi người..Rời khu trò chơi,trong ánh mắt ai cũng sáng lên vì niềm tin vào đồng đội và sức mạnh của tập thể,ánh dương chiều bắt đầu le lói trên bầu trời Pattaya…Hẹn gặp lại Pattaya với những thử thách mới.

 post-1584-1211524799.jpg picture by rockcoi

 

 (Game dạng như đưa nước về nguồn vậy)

Mỗi thành viên của đội có một đoạn TRE đã chẻ đôi ra khoảng 50cm. Với các khúc tre đó mỗi đội phải làm sao để đưa nước từ điểm lấy nước là Bãi Biển vào thùng chứa nước của đội mình (cách mép biển khoảng 10-15m). Đội nào đưa nước vào thùng nhiều nhất sau thời gian quy định của BTC đội đó sẽ giành chiến tháng (số điểm do BTC quyết định).

Hình minh họa dưới chỉ mang tính tương tự thôi.

 post-1584-1211572269.jpg picture by rockcoi

 

 

 Đồng sức đồng lòng

Cách chơi: Game này áp dụng chơi cho trạm (trong team nhiều trạm).

Mỗi thành viên của một đội sẽ được cột chân lại với nhau theo kiểu chân của người này cột với chân của người kia như hình minh họa

post-1818-1211598443.jpg picture by rockcoi
Nhiệm vụ của mỗi đội là phải vượt qua chặng đường thử thách dài khoảng 7m -10m (tùy số lượng của đội) gồm những vòng tròn nhỏ. Mỗi đội phải đi làm sao từ vòng đầu tiên đến vòng cuối cùng sao cho tát cả chân của từng thành viên đều phải đi vào vòng theo thứ tự, không có ai để chân ra ngoài.

post-1818-1211598462.jpg picture by rockcoi

 

post-1818-1211598456.jpg picture by rockcoi

Sau khi vượt qua thử thách này các đội sẽ được đi tiếp!

______ Chúc các bạn thành công

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: